ประโยชน์ของเครื่องดื่มเกลือแร่ (Sport Drink)…ดื่มอย่างไรให้ดีต่อสุขภาพ?

815
ประโยชน์ของเครื่องดื่มเกลือแร่ (Sport Drink)

เครื่องดื่มเกลือแร่ (Sport Drink) เป็นที่รู้จักกันดีว่าช่วยชดเชยการสูญเสียน้ำในร่างกายได้ โดยเฉพาะจากการเล่นกีฬา การออกกำลังกาย หรือการทำงานที่ใช้แรงแล้วต้องเสียเหงื่อมาก ซึ่งเมื่อดื่มแล้วจะทำให้รู้สึกสดชื่น ดับกระหาย แต่การดื่มเครื่องดื่มเกลือแร่ก็มีข้อจำกัดและข้อควรระวังเช่นกัน

ประโยชน์ของเครื่องดื่มเกลือแร่

  1. ดื่มเพื่อชดเชยการสูญเสียน้ำ โดยเฉพาะการสูญเสียน้ำจากการเล่นกีฬา
  2. เครื่องดื่มเกลือแร่มีแร่ธาตุ เช่น แคลเซียม ฟอสฟอรัส โพแทสเซียม ที่ช่วยกระตุ้นการทำงานของเอนไซม์ให้ดูดสารอาหารมากขึ้น
  3. ช่วยให้รู้สึกสดชื่นมากขึ้น เพราะแร่ธาตุในเกลือแร่จะให้พลังงานกับร่างกาย
  4. แก้อาการขาดน้ำ และช่วยรักษาภาวะสมดุลของกรดและด่างในร่างกาย

การดื่มเครื่องดื่มเกลือแร่ให้ได้ประโยชน์

  • ช่วงที่ออกกำลังกาย ต้องเลือกเครื่องดื่มชนิดที่ทำมาเพื่อชดเชยการสูญเสียน้ำจากการออกกำลังกายโดยเฉพาะ หรือที่เรียกว่า Sport Drink เพราะจะได้ปริมาณแมกนีเซียมกับโพแทสเซียมสูงซึ่งจำเป็นต่อระบบประสาทและกล้ามเนื้อ
  • ไม่ควรดื่มเกินวันละ 2 ขวด หรือตามที่ฉลากแนะนำ

ข้อควรระวังในการดื่มเครื่องดื่มเกลือแร่

  • หากท้องเสียไม่ควรดื่มเกลือแร่แบบ Sport Drink เพราะจะยิ่งกระตุ้นอาการท้องเสีย เนื่องจากเครื่องดื่มชนิดนี้มีเกลือแร่และน้ำตาลสูง ทำให้ร่างกายดึงน้ำเข้ามาในทางเดินอาหารมากขึ้น
  • การดื่มเกลือแร่แบบ Sport Drink ตอนออกกำลังกาย ต้องดูด้วยว่าเราออกกำลังกายเหมาะกับการดื่มเครื่องดื่มเกลือแร่หรือไม่ เพราะถ้าออกกำลังกายเล็กน้อย ไม่เสียเหงื่อมาก จะทำให้ร่างกายได้รับน้ำตาลจากเกลือแร่มากขึ้น อาจกลายเป็นว่าทำให้อ้วนได้

เครื่องดื่มเกลือแร่ส่วนใหญ่มีรสหวานเพื่อให้มีรสชาติเหมือนน้ำหวานทั่วไป ดื่มง่าย แต่ก็ต้องแลกกับน้ำตาลที่มากขึ้น ดังนั้นเครื่องดื่มเกลือแร่จึงเป็นเครื่องดื่มที่ไม่ควรดื่มเป็นปริมาณมากเกินไป