ประโยชน์ของเวย์โปรตีน (Whey Protein)…รับประทานอย่างไรให้ดีต่อสุขภาพ?

427
เวย์โปรตีน (Whey Protein)

สำหรับนักกีฬา นักเล่นกล้าม หรือผู้ที่ต้องการให้ร่างกายมีกล้ามเนื้อที่แข็งแรง เวย์โปรตีนเป็นตัวช่วยอย่างหนึ่งในการเสริมสร้างกล้ามเนื้อ แต่เวย์โปรตีนไม่ได้มีประโยชน์เพียงเท่านั้น แต่ยังมีผลพลอยได้ด้านอื่นๆ ด้วย ทั้งนี้ก็ต้องรับประทานให้ถูกวิธี และควรเรียนรู้ข้อควรระวังก่อนรับประทานอีกด้วย

ประโยชน์ของเวย์โปรตีน

ประโยชน์ของเวย์โปรตีน

1. ช่วยให้ระบบการทำงานของร่างกายเป็นปกติ

เวย์โปรตีนมีกรดอะมิโนที่มีส่วนสำคัญในการสร้างฮอร์โมน เอนไซม์ ภูมิคุ้มกัน รวมถึงควบคุมระดับน้ำ และน้ำตาลในเซลล์และหลอดเลือด จึงมีส่วนช่วยอย่างมากในระบบภูมิคุ้มกัน การทำงานของหัวใจ และกระดูก

2. สร้างและซ่อมแซมกล้ามเนื้อ

เวย์โปรตีนเป็นโปรตีนที่กรดอะมิโนจำเป็นครบ 8 ชนิด และมีชนิดที่สร้างกล้ามเนื้อได้ดีอยู่ในปริมาณสูง ผู้สูงอายุจึงสามารถรับประทานเพื่อเสริมสร้างกล้ามเนื้อได้ด้วย

3. ออกกำลังกายได้นานขึ้น

การออกกำลังกายจะทำให้ร่างกายสูญเสียกล้ามเนื้อ การทานเวย์โปรตีนจะช่วยซ่อมแซมในส่วนนี้ และช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อให้แข็งแรง จึงออกกำลังกายได้นานขึ้น ส่วนในผู้สูงอายุก็จะมีกำลังวังชามากขึ้น

4. ช่วยในการควบคุมน้ำหนัก

นอกจากเวย์โปรตีนจะช่วยในการทำงานของระบบร่างกาย ที่ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดลดน้อยลง การรับประทานเวย์โปรตีนจะทำให้อิ่มท้องนานกว่าการกินข้าว แป้ง และไขมัน จึงช่วยในการลดน้ำหนักมากขึ้น

5. ช่วยต้านอนุมูลอิสระ

เวย์โปรตีนมีกรดอะมิโนที่ช่วยสร้างกลูตาไธโอน ที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ จึงช่วยกำจัดสารพิษต่างๆ ในร่างกาย และชะลอความเสื่อมสภาพของร่างกาย ไม่แก่ก่อนวัย

6. ย่อยง่าย ดูดซึมได้ดี

เวย์โปรตีนเมื่อโดนกรดในกระเพาะอาหารจะยังเป็นของเหลว ย่อยง่าย ร่างกายดูดซึมไปใช้ได้สูงกว่าโปรตีนแบบอื่นๆ จึงเหมาะกับผู้สูงอายุที่มักมีอาการท้องอืดได้ง่ายด้วย

การรับประทานเวย์โปรตีนให้ได้ประโยชน์

1. คำนวณปริมาณโปรตีนที่ร่างกายต้องได้รับ

ร่างกายของแต่ละคนต้องการโปรตีนแตกต่างกัน หลักๆ แล้วขึ้นอยู่กับน้ำหนักตัว แต่ถ้าเป็นนักกีฬาก็ต้องการโปรตีนมากกว่าคนทั่วไป โดยปริมาณโปรตีนที่ต้องได้รับ ดังนี้

  • ผู้ใหญ่ ทั้งเพศชายและเพศหญิง อายุ 19-50 ปี ควรรับประทานโปรตีนวันละ 0.8 กรัม ต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม ดังนั้นถ้าน้ำหนักตัว 60 กิโลกรัม ต้องรับประทานโปรตีน 54 กรัมต่อวัน
  • นักกีฬา ควรได้รับโปรตีนวันละ 1.2-1.7 กรัมต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม ดังนั้นถ้าน้ำหนักตัว 70 กิโลกรัม ควรรับประทานโปรตีน 84 กรัมต่อวัน

อย่างไรก็ตาม ต้องหักลบกับปริมาณโปรตีนในมื้ออาหารที่รับประทานเข้าไปด้วย ไม่อย่างนั้นจะได้รับโปรตีนมากเกินไปในแต่ละวัน ก่อให้เกิดผลเสียต่อร่างกาย โดยเฉพาะผลเสียต่อไต

2. รับประทานเวย์โปรตีนมื้อละ 20-30 กรัมกำลังดี

สำหรับคนที่คำนวณแล้วว่าต้องการกินโปรตีนวันละ 40-50 กรัม ให้แบ่งรับประทานเป็นมื้อละประมาณ 20-30 กรัม เพราะการรับประทานเกิน 40 กรัมในมื้อเดียว จะทำให้ร่างกายดูดซึมได้ไม่หมด

3. การรับประทานแต่ละช่วงเวลาได้ประโยชน์ต่างกัน

  • หลังตื่นนอน จะดูดซึมโปรตีนได้ดีกว่าช่วงอื่นเพราะท้องว่าง และป้องกันการสลายของกล้ามเนื้อได้ดี
  • หลังออกกำลังกาย จะเสริมสร้างกล้ามเนื้อและซ่อมแซมในส่วนที่สึกหรอจากการออกกำลังกายได้ดี
  • ก่อนนอน ช่วงที่เราหลับจะมีการซ่อมแซมกล้ามเนื้อมากกว่าช่วงเวลาอื่นๆ การรับประทานเวย์โปรตีนก่อนนอนจึงช่วยให้กล้ามเนื้อได้รับการฟื้นฟูมากขึ้น

ข้อควรระวังในการรับประทานเวย์โปรตีน

1. การรับประทานมากเกินไป

การได้รับโปรตีนมากเกินไปจะทำให้ร่างกายได้รับผลข้างเคียง เช่น มีปัญหาเกี่ยวกับกระเพาะลำไส้ เช่น ท้องผูก หรือท้องเสีย กระหายน้ำเพราะไตต้องทำงานหนักในการขับโปรตีนส่วนเกินออกจากร่างกายมากขึ้น ระดับคลอเรสเตอรอลสูงขึ้น หัวใจทำงานผิดปกติ เป็นต้น ดังนั้นควรศึกษาปริมาณโปรตีนที่เหมาะสมก่อนรับประทาน

2. สตรีมีครรภ์และสตรีให้นมบุตรไม่ควรรับประทาน

ถึงจะยังไม่มีผลวิจัยยืนยันถึงอันตรายในการรับประทานเวย์โปรตีนระหว่างตั้งครรภ์และให้นมบุตร แต่ก็ควรหลีกเลี่ยงจะดีกว่า

3. ผู้ที่แพ้นมวัวไม่ควรรับประทาน

การรับประทานเวย์โปรตีนจะทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดลดต่ำลง ก่อให้เกิดอันตรายได้

4. ไม่ควรรับประทานร่วมกับยาบางชนิด

เวย์โปรตีนจะทำให้ร่างกายดูดซึมยาบางชนิดได้น้อยลง จึงไม่ควรรับประทานร่วมกัน คือ ยาเลโวโดปา, ยาอัลเบนดาโซล, ยาปฏิชีวนะกลุ่มควิโนโลน, ยาปฏิชีวนะกลุ่มเตตราไซคลีน และยาอะเลนโดเนท โดยควรรับประทานเวย์โปรตีนก่อนรับประทานยา 2 ชั่วโมง หรือหลังจากรับประทานยาแล้ว 4 ชั่วโมง

การรับประทานเวย์โปรตีนจะช่วยให้ร่างกายมีกล้ามเนื้อที่แข็งแรงและสวยงาม แต่ถ้าไม่ออกกำลังกายหรือควบคุมอาหารควบคู่กันไป ก็จะทำให้โปรตีนที่ได้รับเข้าไปกลายเป็นไขมันส่วนเกิน ส่งผลให้อ้วนมากกว่าจะได้ซิกแพ็กสวยๆ หรือหุ่นดีๆ ดังนั้นต้องมีวินัยในตัวเองให้มากทีเดียว