Social Distancing คืออะไร? พร้อมคำถามที่ยังคาใจใครหลายคน

326
Social Distancing

ตอนนี้หลากหลายภาคส่วนจึงมีการรณนรงค์เรื่อง “Social Distancing” เพื่อช่วยให้ประชาชนปลอดภัยจากโรคโควิด-19 (COVID-19) หรือ โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา ซึ่งเป็นที่รู้กันทั่วไปแล้วว่าไวรัสชนิดนี้สามารถแพร่ระบาดได้ทางน้ำลาย น้ำมูกและเสมหะของผู้ป่วย และการไอหรือจามในแต่ละครั้งก็สร้างละอองได้มากถึง 3,000 เม็ด ส่งผลให้เชื้อไวรัสกระจายตัวได้เร็วขึ้น การทำ Social Distancing จะช่วยลดโอกาสการติดโรคได้ หลายคนอาจจะสงสัยว่าที่จริงแล้วจะต้องปฏิบัติตัวกันอย่างไร วันนี้เราจะมาตอบคำถามเกี่ยวกับ Social Distancing ที่ยังคาใจใครหลายคนกัน

ถามตอบเกี่ยวกับการทำ Social Distancing

Social Distancing คืออะไร?

Social Distancing หรือ “การเว้นระยะห่างทางสังคม” หมายถึง การหลีกเลี่ยงการพบปะกันโดยไม่จำเป็น หลีกเลี่ยงสถานที่ที่มีผู้คนแออัดหรือการรักษาระยะห่างจากผู้อื่นประมาณ 2 เมตร ไม่ว่าจะเป็นการนั่งรับประทานอาหารหรือการยืนในลิฟต์ เพื่อชะลอและลดระดับความเสี่ยงในการรับละอองน้ำมูก น้ำลาย เพราะเราสามารถรับละอองเหล่านี้ได้ทางการหายใจเข้าไปหรือสัมผัสเชื้อโรคแล้วนำมาสัมผัสใบหน้า จมูก ปากหรือขยี้ตา โดยเสมหะที่ผู้ป่วยไอจามออกมานั้นไปได้ไกลถึง 1 – 2 เมตร ดังนั้นการหยุดอยู่บ้านจึงเป็นหนทางที่ดีที่สุดในขณะนี้

เราสามารถไปซื้ออาหารหรือของใช้ได้หรือไม่?

คำตอบคือ “ได้” แม้จะมีประกาศปิดสถานที่ต่าง ๆ ที่เสี่ยงต่อการแพร่เชื้อ โดยเฉพาะห้างสรรพสินค้า แต่ตามประกาศก็ได้ยกเว้นซูเปอร์มาร์เก็ต ร้านสะดวกซื้อ และร้านขายยา ปิดตลาดและตลาดนัดยกเว้นส่วนที่ขายอาหารสด อาหารแห้ง และอาหารปรุงสำเร็จ สำหรับร้านอาหารและร้านกาแฟนั้นให้จำหน่ายเฉพาะแบบนำกลับบ้าน

อย่างไรก็ตามแม้เราจะออกไปซื้ออาหารและของใช้ได้ตามปกติ แต่เราควรหลีกเลี่ยงเวลาที่ผู้คนไปซื้อของกันเป็นจำนวนมาก โดยการออกไปซื้ออาหารสดหรือของใช้แต่ละครั้งควรซื้อแค่พอใช้ไม่จำเป็นต้องกักตุน แต่ก็ควรวางแผนล่วงหน้า เช่น ซื้อของสัปดาห์ละครั้งเพื่อหลีกเลี่ยงการออกจากบ้าน สำหรับอาหารก็อาจใช้บริการเดลิเวอรี่ไปก่อนในช่วงเวลานี้และควรล้างมือทุกครั้งหลังจับกล่องอาหาร

เราสามารถใช้ขนส่งสาธารณะในช่วงนี้ได้หรือไม่?

คำตอบคือ “ได้” แต่หากเลี่ยงได้ก็ควรเลี่ยง โดยเฉพาะการใช้ระบบขนส่งสาธารณะในช่วงที่มีคนใช้งานเป็นจำนวนมากเพราะจะทำให้เราเสี่ยงต่อการติดเชื้อไวรัสได้มากยิ่งขึ้น สำหรับผู้ที่จำเป็นต้องออกไปทำงานก็ควรล้างมือทุกครั้งหลังการสัมผัสสิ่งต่างๆ หรือล้างมือให้บ่อยที่สุดเท่าที่ทำได้และอย่าลืมใส่หน้ากากอนามัยเมื่ออยู่ในที่ที่คนแออัด

เราสามารถไปออกกำลังกายได้เหมือนเดิมหรือไม่?

คำตอบคือ “ได้” แต่ควรเป็นสถานที่โล่งกลางแจ้งหรือที่บ้าน โดยหัวใจสำคัญของการออกกำลังกายในช่วงนี้คือ “ระยะห่าง” ไม่ว่าจะเป็นการเดิน วิ่ง หรือขี่จักรยานก็ยังคงทำได้เหมือนเดิม แต่อย่าลืมว่าต้องอยู่ห่างจากบุคคลอื่นอย่างน้อย 1 – 2 เมตร ดังนั้นเหล่านักวิ่งจึงไม่ควรวิ่งไปคุยไปแต่ควรวิ่งในระยะห่างที่เหมาะสม

เราสามารถไปพบแพทย์ในช่วงนี้ได้หรือไม่?

หากไม่ใช่เหตุฉุกเฉินหรือเหตุที่เกี่ยวข้องกับโควิด-19 ในช่วงนี้ “ไม่ควรเดินทางไปพบแพทย์” จะดีกว่า เพราะการไปโรงพยาบาลจะเสี่ยงต่อการเจอผู้ติดเชื้อ ดังนั้นหากมีนัดพบแพทย์ที่ไม่จำเป็นในช่วงนี้ก็ควรเลื่อนหรือยกเลิกไปก่อน แต่หากมีอาการเข้าข่ายติดเชื้อทั้งไข้สูง ไอ หายใจติดขัด ก็ควรใส่หน้ากากอนามัยและรีบไปพบแพทย์เพื่อวินิจฉัยได้ทันที

เราสามารถไปเยี่ยมญาติผู้ใหญ่ได้หรือไม่?

สิ่งที่สำคัญที่สุดในการเอาชนะโรคโควิด-19 คือ “การป้องกันไม่ให้ผู้สูงอายุได้รับเชื้อไวรัส” เนื่องจากผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 ส่วนใหญ่คือผู้สูงอายุและผู้ที่มีโรคประจำตัว ดังนั้นเราควรดูแลผู้สูงอายุด้วยการอยู่ห่างๆ จากท่าน เพราะเราอาจมีเชื้อไวรัสอยู่ในตัวโดยไม่แสดงอาการและอาจแพร่ไวรัสโดยไม่ได้ตั้งใจ

โชคดีที่ในยุคนี้มีเทคโนโลยีต่าง ๆ ที่ช่วยให้เราติดต่อกันง่ายขึ้น ดังนั้นในช่วงนี้เราควรติดต่อผู้สูงอายุผ่านทาง Video Call อย่าง Line หรือโทรศัพท์ไปพูดคุยกับท่านไปก่อน แม้เราไม่รู้ว่าจะต้องต่อสู่กับโรคนี้ไปอีกนานแค่ไหน แต่หลังจากผ่านวิกฤตนี้ไปได้เราค่อยกลับมากอดท่านกันอย่างสบายใจอีกครั้งคงจะดีกว่า

เราสามารถไปหาเพื่อนที่บ้านหรือให้เพื่อนมาหาที่บ้านได้หรือไม่?

เราควรงดการพบปะสังสรรค์กันไปก่อนในช่วงนี้ แม้จะเดินทางไปพบเพื่อนด้วยรถยนต์ส่วนตัวก็ตาม เพราะการพบปะกันจะเพิ่มความเสี่ยงที่เชื้อจะเดินทางไปได้ไกลขึ้น ทางที่ดีควรอยู่บ้านจะดีที่สุด ทั้งนี้การเว้นระยะห่างกับคนในสังคมไม่ได้แปลว่าเราจะต้องปล่อยตัวเองให้โดดเดี่ยว เวลานี้จึงเหมาะสมที่จะใช้เทคโนโลยีให้เป็นประโยชน์มากที่สุด

การใช้ Video Call ถือเป็นการติดต่อที่ตอบโจทย์มากที่สุด ปัจจุบันก็มีแอปพลิเคชันที่ช่วยให้เราคุยกันเป็นกลุ่มใหญ่ได้ ไม่ว่าจะเป็น Facetime, Zoom หรือ Google Hangout ก็ช่วยให้เราพบปะเพื่อนหลายๆ คนพร้อมกันได้แม้ตัวจะอยู่ที่บ้าน รอให้มีวัคซีนหรือยาต้านโรคที่มีประสิทธิภาพแล้วค่อยกลับมาเจอกันก็ยังไม่สายเกินไป

เราต้องอยู่แบบ Social Distancing กันไปอีกนานแค่ไหน?

เรื่องนี้คงยังไม่มีใครตอบได้ อาจจะเป็นเดือนหรืออีกหลายเดือนหรือจนกว่าจะควบคุมการระบาดของเชื้อไวรัสได้ แต่ก็มีโอกาสที่เราจะต้องมี Social Distancing กันไปอีกหลายรอบหากโรคโควิด-19 กลับมาระบาดในระลอกที่ 2 หรือระลอกที่ 3

ทั้งนี้หากมียาต้านไวรัสหรือวัคซีนที่ช่วยควบคุมไวรัสชนิดนี้ได้ เราก็คงได้กลับมาใช้ชีวิตปกติและกอดกันได้เต็มที่อีกครั้ง สำหรับช่วงเวลานี้เราก็ควรปฏิบัติตามแนวทาง Social Distancing กันอย่างเคร่งครัดไปก่อน เพื่อปกป้องตัวเราและครอบครัวให้ปลอดภัยมากที่สุดและอย่าลืมรักษาความสะอาดและล้างมือด้วยแอลกอฮอล์หรือสบู่อยู่เสมอเพื่อขจัดเชื้อโรคกันด้วยนะคะ

ที่มา: https://edition.cnn.com/2020/03/21/health/social-distancing-coronavirus-faq-wellness-trnd/index.html