5 คำแนะนำป้องกันโรคโควิด-19 วิธีเอาตัวรอดจากไวรัสที่หลายคนมองข้าม

295
ป้องกันโรคโควิด-19

การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 หรือโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 นั้นเป็นเรื่องที่กำลังถูกพูดถึงเป็นอย่างมาก ถึงแม้ว่าทางรัฐบาลจะมีมาตรการปิดสถานที่ที่มีผู้คนพลุกพล่านอย่างสถานบันเทิง โรงภาพยนตร์ หรือแม้แต่ห้างสรรพสินค้า แต่หลายคนก็ยังรู้สึกหวาดหวั่นต่อเชื้อไวรัสนี้อยู่ไม่น้อย วันนี้เราจึงมีคำแนะนำในการป้องกันโรคโควิด-19 มาฝาก ซึ่งเป็นวิธีการเอาตัวรอดจากการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาที่หลายคนมองข้ามที่นอกเหนือจากการสวมใส่หน้ากากอนามัยและการล้างมือบ่อยๆ ด้วยเจลแอลกอฮอล์

วิธีการป้องกันโรคโควิด-19

1. ล้างมือให้ครบ 20 วินาที ถ้าเลือกเพลงระหว่างล้างมือไม่ได้ เรามีตัวช่วย!

เป็นที่รู้กันดีแล้วว่าโรคโควิด-19นั้นป้องกันได้ด้วยการล้างมือด้วยน้ำและสบู่เป็นเวลา 20 วินาที จนเกิดปัญหาว่า 20 วินาทีนี่มันยาวนานแค่ไหนกัน แม้จะมีคำแนะนำให้ร้องเพลง Happy Birthday 2 รอบ แต่หลายคนก็ยังรู้สึกว่าไม่เพลิดเพลินเอาเสียเลย ด้วยปัญหานี้ทำให้มีผู้สร้างเว็บไซต์ Wash Your Lyrics เว็บไซต์ที่ช่วยให้ร้องเพลงโปรดไปพร้อมกับการล้างมือได้ครบ 20 วินาทีพอดี

เว็บไซต์ Wash Your Lyrics พัฒนาขึ้นโดยนักศึกษาจากประเทศอังกฤษ วิลเลียม กิ๊บสัน วัย 17 ปี ที่มองว่าเราควรมีตัวเลือกในการร้องเพลงประกอบการล้างมือมากกว่าร้องเพลง Happy Birthday 2 รอบ เว็บไซต์นี้ทำงานโดยใส่ชื่อเพลงและศิลปินที่ต้องการจากนั้นระบบจะนำเนื้อเพลงออกมาวางตามขั้นตอนการล้างมืออย่างครบถ้วนพอดี 20 วินาที หากใครอยากลองใช้เพลงโปรดประกอบการล้างมือต้านโควิด – 19 ก็ลองตามกันไปได้ที่ washyourlyrics.com

บทความแนะนำ …

2. ทำความสะอาดโทรศัพท์ให้เป็นประจำ ห่างไกลโรคโควิด-19

โทรศัพท์หรือสมาร์ทโฟนปัจจัยที่ 5 ที่ขาดไม่ได้ในชีวิตประจำวันของเรา เพราะในหนึ่งวันเราจับโทรศัพท์กันหลายต่อหลายครั้ง ทำให้โทรศัพท์กลายเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรค ที่เรามักมองข้ามไป เราจึงควรทำความสะอาดโทรศัพท์อยู่บ่อยๆ เพื่อลดโอกาสเสี่ยงที่จะสัมผัสกับเชื้อไวรัสโคโรนาที่อาจเกาะอยู่บนโทรศัพท์ของเราได้ โดยควรทำความสะอาดเป็นพิเศษด้วยวิธีการดังนี้

  • แกะเคสโทรศัพท์มือถือออกก่อนทำความสะอาด
  • ใช้แอลกอฮอล์ความเข้มข้น 70% ขึ้นไป ใส่สำลีแล้วเช็ดทำความสะอาดทั่วทั้งเครื่องโดยเช็ดไปทางเดียวกันไม่วนไปวนมาและไม่ควรฉีดแอลกอฮอล์ลงไปบนตัวเครื่องโดยตรง
  • หลีกเลี่ยงการเช็ดบริเวณช่องเสียบสายชาร์จและลำโพง
  • ทำความสะอาดบ่อยๆ ให้เหมือนกับการล้างมือ

3. ปิดฝาชักโครกก่อนกดน้ำช่วยลดการแพร่กระจายของเชื้อไวรัส

จากการวิจัยของสถาบันไวรัสวิทยาอู่ฮั่นพบว่าไวรัสสายพันธุ์ใหม่นั้นมีชีวิตอยู่ได้ในอุจจาระของผู้ป่วย จึงเป็นที่มาของการแนะนำให้ประชาชนปิดฝาชักโครกก่อนกดน้ำ เพื่อไม่ให้เชื้อโรคกระเด็นไปเกาะตามของใช้ต่างๆ ภายในห้องน้ำ และมีโอกาสที่เราจะนำมือที่ปนเปื้อนเชื้อไปหยิบจับอาหารได้ แต่การติดต่อในลักษณะนี้ก็ยังถือเป็นการติดต่อทางรอง

ดังนั้นนอกจากการล้างมือหลังการใช้ห้องน้ำหรือก่อนรับประทานอาหาร เราก็ควรใส่ใจการเข้าห้องน้ำให้มากขึ้นโดยควรทิ้งทิชชู่ลงถังขยะและปิดฝาชักโครกก่อนกดน้ำ ด้านห้องน้ำสาธารณะก็ควรมีการทำความสะอาดบ่อยขึ้นและแม่บ้านควรสวมถุงมือและหน้ากากอนามัยอีกด้วย

4. หยุดจับสัมผัสใบหน้าเพื่อหลีกเลี่ยงเชื้อไวรัส ถ้าหยุดไม่ได้จะทำอย่างไรดี?

ดูเหมือนว่ายิ่งเราได้รับข้อมูลให้งดการสัมผัสใบหน้าเพื่อหลีกเลี่ยงเชื้อไวรัสโคโรนามากเท่าไร เราก็ยิ่งจับหน้าตัวเองโดยไม่รู้ตัวมากขึ้นไปอีก จริงๆ แล้วเรื่องนี้เป็นเรื่องธรรมชาติของมนุษย์เพราะการจับหน้าตัวเองเป็นการส่งสัญญาณตระหนักรู้ในตัวเองซึ่งเป็นผลจากการมีปฎิสัมพันธ์กับคนรอบข้าง และจากงานวิจัยที่ตีพิมพ์ในวารสาร Brain Research เมื่อปี 2014 ระบุว่าพฤติกรรมการจับใบหน้าของเรานั้นช่วยลดและควบคุมความเครียดได้อีกด้วย

วิธีการแก้ไขเรื่องนี้นั้นง่ายนิดเดียวคือ เตือนตัวเองซ้ำๆ ไม่ให้จับใบหน้าหรือพยายามทำมือของเราให้ไม่ว่าง เช่น นั่งกอดอก กำสิ่งของไว้ในมืออย่างเช่น ลูกบอล ซึ่งจะช่วยคลายเครียดได้ด้วย รวมไปถึงตั้งการแจ้งเตือนในโทรศัพท์เป็นระยะก็ช่วยเราลดพฤติกรรมจับหน้าโดยไม่ได้ตั้งใจได้อีกด้วย

5. ดื่มแอลกอฮอล์ไม่ช่วยป้องกันเชื้อไวรัส อย่าเข้าใจผิด!

เนื่องจากมีการประกาศออกมาแล้วว่าแอลกอฮอล์ที่มีความเข้มข้น 70% ขึ้นไปนั้นสามารถฆ่าเชื้อไวรัสโคโรนาได้ จึงทำให้หลายคนเกิดไอเดียว่าการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์น่าจะช่วยป้องกันเชื้อโรคได้ในระดับหนึ่ง แต่ที่จริงแล้วนอกจาก การดื่มแอลกอฮอล์จะไม่ช่วยป้องกันโรคโควิด-19 แล้ว ยังทำให้เราเสียชีวิตก่อนเจ้าเชื้อไวรัสชนิดนี้เสียด้วยซ้ำ

เนื่องจากองค์การอนามัยโลกได้ระบุว่าแอลกอฮอล์ที่พวกเราดื่มกันอยู่มีความเข้มข้นมากที่สุดเพียง 40% เท่านั้น และหากพยายามดื่มแอลกอฮอล์ให้มีความเข้มข้นสูงเกินไปก็อาจทำให้ร่างกายเกิดอาการช็อกจนนำไปสู่การเสียชีวิตได้ นอกจากนี้ผู้ที่ดื่มแอลกอฮอล์เป็นประจำยังมีโอกาสรับเชื้อได้มากกว่าคนปกติอีกด้วย

นอกจากวิธีป้องกันโควิด-19 ที่แนะนำไปแล้ว เราก็ต้องควรหลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารด้วยจานหรือช้อนส้อมเดียวกัน ควรแยกสำรับเป็นของตัวเอง และควรที่จะใช้มาตรการ Social Distancing หรือการเว้นระยะห่างในสังคม โดยเราควรเว้นระยะห่างจากบุคคลอื่นในระยะ 1 เมตร ถึง 1 เมตรครึ่ง เพื่อลดโอกาสที่ละอองน้ำลายจากผู้ติดเชื้อจะกระเด็นมาถึงตัวเราและสูดดมเข้าไป ซึ่งวิธีนี้ช่วยชะลอการแพร่กระจายของเชื้อไวรัสได้เป็นอย่างดี