10 วิธีแก้เบื่อเมื่อต้องกักตัวอยู่บ้าน ทำอะไรดีให้หายเซ็งในยามว่าง?

939
วิธีแก้เบื่อเมื่อต้องกักตัวอยู่บ้าน

การกักตัวอยู่บ้านในช่วงการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 รวมทั้งมาตรการ Social Distancing หรือ การรักษาระยะห่างระหว่างผู้คนในสังคม เพื่อลดโอกาสการแพร่เชื้อ ในขณะนี้นั้นทำให้ทุกคนต้องหยุดอยู่บ้าน แต่ด้วยธรรมชาติของคนที่ต้องออกไปใช้ชีวิตข้างนอกบ้านทั้งไปทำงาน ไปเรียนหนังสือ พบปะเพื่อนฝูง ออกกำลังกาย การกลับมาอยู่บ้านเฉยๆ จึงกลายเป็นปัญหากวนใจสร้างความเครียดได้ไม่ต่างจากเจ้าไวรัสเลยทีเดียว วันนี้เราจึงมี 10 วิธีแก้เบื่อเมื่อต้องกักตัวอยู่บ้าน ทำอะไรดีให้หายเซ็งในยามว่าง มาแนะนำทุกคนเผื่อจะช่วยให้การอยู่บ้านนั้นมีสีสันได้มากกว่าเดิม

วิธีแก้เบื่อเมื่อต้องกักตัวอยู่บ้าน

1. ทำความสะอาดหรือจัดบ้านใหม่

เรายังไม่รู้ว่าจะต้องอยู่บ้านกันไปอีกนานเท่าไร การทำความสะอาดบ้านหรือจัดบ้านจึงเป็นตัวเลือกแรกๆ ที่น่าทำในช่วงนี้ ไม่ว่าจะเป็นกวาดบ้าน ถูบ้าน เปลี่ยนผ้าปูที่นอน เก็บของที่ไม่ได้ใช้เตรียมไว้บริจาค ก็เป็นกิจกรรมที่ช่วยฆ่าเวลาได้มากเลยทีเดียว หรือจะถือโอกาสเปลี่ยนแบบบ้านไปเลยก็ช่วยสร้างความเพลิดเพลินได้ไม่น้อย ไม่แน่ระหว่างเก็บของอยู่เราอาจจะได้เห็นความทรงจำดีๆ ให้เราได้ย้อนคิดถึงสมัยก่อนก็ได้

2. ทำอาหารหรือทำขนม

อยากเป็นมาสเตอร์เชฟ ท็อปเชฟหรือเชฟกระทะเหล็ก โอกาสของคุณมาถึงแล้ว หลายๆ คนอยากฝึกทำอาหารมานานแล้วแต่ไม่มีเวลาเสียที ช่วงเวลาอยู่บ้านแบบนี้ช่วยให้เรามีเวลาฝึกทำอาหารทั้งของคาว ของหวาน กันมากขึ้นแถมการทำอาหารกินเองยังช่วยให้เรามั่นใจได้ว่าอาหารแต่ละมื้อนั้นสะอาด ปลอดภัย ไม่แน่ในตัวเราอาจจะมีพรสวรรค์ในการทำอาหารแฝงอยู่ก็เป็นได้

ปลูกต้นไม้

3. ปลูกต้นไม้

อยู่ใกล้ชิดธรรมชาติกันให้มากขึ้นด้วยการปลูกต้นไม้ ทั้งสบายตา สบายใจ ลองเริ่มจากต้นไม้ต้นเล็กๆ ดูก่อน ใครอยากลองปลูกผักสวนครัวกินเองอาจจะเริ่มต้นที่ผักง่ายๆ อย่างพริกหรือถั่วงอก แต่สำหรับสายมินิมอลก็คงหนีไม่พ้นกระบองเพชรได้ทั้งความเพลิดเพลินและได้ของตกแต่งบ้านเพิ่มขึ้นอีกด้วย

4. หาความรู้ใหม่ๆ

ช่วงกักตัวอยู่บ้านเพราะโควิด-19 แบบนี้ สถาบันการศึกษาหลายแห่งก็เปิดคอร์สเรียนฟรีที่จะช่วยพัฒนาทักษะด้านต่างๆ ทั้งเรียนภาษาต่างประเทศ ศิลปะ ตัดต่อวิดีโอ ถ่ายภาพ การตลาด สร้างเว็บไซต์ไปจนถึงสอนทำอาหารก็ยังมี ช่วงเวลาแบบนี้จึงเป็นโอกาสที่ดีที่เราจะเปิดรับความรู้ใหม่ๆ ที่ไม่เคยทำมาก่อนเพื่อเพิ่มศักยภาพในการทำงานให้มากยิ่งขึ้น

วิธีออกกำลังกายตอนเย็น/ค่ำ

5. ออกกำลังกาย

อีกหนึ่งวิธีที่ดีที่สุดในการสร้างภูมิคุ้มกันคือ การออกกำลังกาย แต่ปกติแค่ต้องเดินไป-กลับที่ทำงานก็หมดเวลาไปทั้งวันแล้ว อยู่บ้านทั้งทีต้องใช้เวลาให้เป็นประโยชน์ เดี๋ยวนี้ก็มีวิธีออกกำลังกายที่บ้านกันได้หลายรูปแบบจะเต้น เล่นเกมส์ออกกำลังกายอย่าง Ring Fit Adventure การแพลงก์หรือโยคะก็ช่วยให้ร่างกายแข็งแรงได้มากขึ้นแล้ว ใครไม่รู้จะเริ่มออกกำลังกายลองหาคลิปเต้นสนุกๆ ใน YouTube กันดูก่อน อย่างน้อยก็ช่วยเพิ่มชีวิตชีวาให้วันอันเงียบเหงาได้บ้าง

บทความแนะนำ

6. เล่นเกม

สายเกมเมอร์คงถูกใจกิจกรรมนี้ เพราะปกติอาจจะโดนเรียกให้ออกจากบ้านไปพบปะผู้คนบ้าง แต่ตอนนี้ได้อยู่บ้านยาวๆ ทั้งทีคงได้เล่นเกมอย่างจุใจ เพราะการเล่นเกมบางก็เกมก็ช่วยฝึกการสังเกตและการจัดการวางแผนเพื่อให้ได้ชัยชนะ ลองเรียกคนในครอบครัวมาลองเล่นเกมที่คุณเล่นดูบ้างก็ได้ไม่แน่คุณอาจจะได้เพื่อนร่วมทีมหรือคู่แข่งเพิ่มขึ้นอีกคนหนึ่งก็ได้ แต่ที่สำคัญที่สุดอย่าลืมแบ่งเวลาการเล่นเกมกับการทำงานให้เหมาะสมด้วยนะคะ

7. ฟังเพลง

สำหรับคนที่ทำงานอยู่ที่บ้านระหว่างวันอาจไม่ได้พูดคุยกับใครอาจจะรู้สึกเงียบเหงา เปิดเพลงเพราะๆ สบายๆ ฟังเพลินได้ทั้งวัน หรือจะลองหาเพลงแนวใหม่ที่ไม่เคยฟังไม่แน่เราอาจจะได้พบแนวเพลงใหม่ๆ ที่ไม่เคยรู้จักมาก่อนก็ได้จนอยากจะตามไปดูที่คอนเสิร์ตกันเลยทีเดียว

แอพลิเคชั่นดูหนังและซีรีส์ (Video Streaming)

8. ดูซีรีส์และหนังเรื่องที่อยากดู

เชื่อว่าหลายคนน่าจะมีซีรีส์หรือหนังหลายเรื่องที่คิดว่าจะดูแต่ก็ติดคำว่า “เดี๋ยวก่อน” อยู่ตลอด จนหนังออกจากโรงไปแล้วหรือเพื่อนๆ ก็เลิกพูดถึงซีรีส์ที่อยากดูไปแล้ว ได้อยู่บ้านยาวๆ ทั้งทีก็ดูซีรีส์กันให้หนำใจ เดี๋ยวนี้บริการสตรีมมิ่งต่างๆ ก็มีให้เลือกจนดูกันแทบไม่ทันแล้ว แต่อย่าดูเพลินจนถึงเช้าแล้วตื่นมาทำงานไม่ไหวนะคะ

บทความแนะนำ

9. อ่านหนังสือ

นอกจากหนังที่อยากดูแล้วไม่ได้ดูมั่นใจว่า “หนังสือ” ก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่หลายคนซื้อไว้เยอะมากจนกลายเป็นเฟอร์นิเจอร์อีกประเภทหนึ่งในบ้านไปเสียแล้ว ถึงเวลาแล้วที่จะจัดการอ่านหนังสือเหล่านี้หลังจากดองมาหลายปี ไม่แน่หลังจากหยิบมาอ่านแล้วอาจจะสนุกจนเราเสียดายว่าน่าจะหยิบมาอ่านตั้งนานแล้ว

10. ดูแลตัวเองให้ดูดีเสมอ

อยู่บ้านไม่ได้แปลว่าเราต้องปล่อยตัวเองให้โทรมลงไป อยู่บ้านไม่ได้ไปไหนเหมาะมากที่จะดูแลตัวเองเสริมสวย มาส์กหน้า ขัดผิว นอกจากจะได้ดูแลตัวเองแล้วยังได้กำจัดมาส์กที่ซื้อมาดองไว้ในตู้เย็นนานแล้ว หลังโควิด-19 ผ่านไปจะได้พร้อมพบปะผู้คนด้วยความมั่นใจมากกว่าเดิม

10 วิธีแก้เบื่อเมื่อต้องกักตัวอยู่บ้านที่แนะนำมานี้คงจะช่วยให้หลายคนหายเบื่อได้อยู่ไม่น้อย แต่นอกจากจะช่วยแก้เบื่อแล้วยังช่วยพัฒนาศักยภาพ เพิ่มทักษะใหม่ๆ แถมจะยังได้สร้างภูมิคุ้มกันเชื้อโควิด-19 ได้อีกด้วย เรามาช่วยกันอยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติแล้วผ่านวิกฤตนี้ไปด้วยกันค่ะ