ตุนอาหาร! 15 ของสดและอาหารแห้งที่ควรมีตุนไว้ติดบ้าน รับมือโควิด-19

2220
ตุนอาหารที่บ้าน

อาหารเป็นสิ่งสำคัญที่ขาดไม่ได้ในแต่ละบ้าน โดยเฉพาะในช่วงสถานการณ์โรคระบาดอย่างโควิด-19 (COVID-19) ในขณะนี้ที่การอยู่บ้านจะช่วยลดโอกาสรับเชื้อโรคและป้องกันการแพร่กระจายของโรคได้ดีที่สุด เมื่อเราต้องอยู่กับบ้านนานๆ การตุนอาหารให้เพียงพอต่อคนในครอบครัวก็เป็นสิ่งจำเป็น และช่วยให้เราหลีกเลี่ยงการออกจากบ้านได้ วันนี้เราจึงมี 15 ของสดและอาหารแห้งที่ควรมีตุนไว้ติดบ้านมาแนะนำกันเพื่อช่วยให้อยู่บ้านกันได้ยาว ๆ ในช่วงกักตัวนี้กันด้วย

ของสดและอาหารแห้งสำหรับคนอยากตุนอาหารไว้ที่บ้านช่วงโควิด-19

1. น้ำดื่ม

น้ำดื่มถือเป็นสิ่งแรกที่เราควรคำนึงถึงเพราะ “น้ำ” เป็นสิ่งสำคัญที่สุดสำหรับร่างกายมนุษย์ หากขาดน้ำถึง 3 วันอาจทำให้เราเสียชีวิตได้เลยทีเดียว ดังนั้นเราจึงควรหาซื้อน้ำเป็นแพ็คไว้ที่บ้านเผื่อเวลาฉุกเฉินด้วย

2.  นมและน้ำผลไม้

โดยปกตินมกล่องยูเอชทีสามารถเก็บไว้ได้นานประมาณ 6 – 9 เดือน หรือดูได้จากวันหมดอายุบนกล่อง ส่วนน้ำผลไม้กล่องสามารถเก็บได้นานหลายเดือน โดยน้ำผลไม้จะช่วยเติมน้ำตาลให้ร่างกายช่วยให้สดชื่นและนมก็ช่วยให้อิ่มท้องได้เป็นอย่างดี

ข้าวสาร

3. ข้าวสาร

ข้าวสาร อาหารหลักที่ขาดไม่ได้ของคนไทย เพราะข้าวสารนั้นทำอาหารได้หลากหลายหรือจะกินกับอาหารอื่นๆ ก็ได้หลายเมนู จะกินข้าวสวยกับปลากระป๋อง น้ำพริก ทำข้าวต้มหรือโจ๊กก็ได้ ดังนั้นเราจึงควรกักตุนข้าวสารเอาไว้ ก็ช่วยให้แต่ละวันอิ่มท้องได้สบายแล้ว

4. วุ้นเส้น

วุ้นเส้นเป็นอาหารที่ให้พลังงานสูงไม่แพ้เส้นก๋วยเตี๋ยวและยังเป็นอาหารแห้งที่เก็บไว้ได้นาน ในช่วงเวลาฉุกเฉินวุ้นเส้นจึงช่วยเพิ่มพลังงานในแต่ละวันได้เป็นอย่างดี เพราะวุ้นเส้น 100 กรัม ให้พลังงานได้มากถึง 330 กิโลแคลอรี่

5. บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปและอาหารกระป๋อง

อาหารสำเร็จรูปที่มีติดบ้านเป็นปกติกันอยู่แล้วอย่างบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปรสชาติต่างๆ และอาหารกระป๋อง ไม่ว่าจะเป็นปลากระป๋อง ผักดองกระป๋อง ผลไม้กระป๋องและซุปกระป๋อง เพราะอาหารเหล่านี้เป็นอาหารที่จัดเตรียมได้ง่าย เก็บไว้ได้นานและมีรสชาติอร่อยแต่ก็ควรซื้อเก็บไว้แค่เท่าที่จำเป็นเพราะหากซื้อไว้เยอะเกินไปอาจกินไม่ทันจนหมดอายุต้องทิ้งไป

ไส้กรอก

6. อาหารแปรรูป

อาหารแปรรูปประเภทต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น ไส้กรอก หมูยอ หมูหยอง หมูแผ่น หมูฝอย กุนเชียง กุ้งแห้ง ไข่เค็ม กิมจิ เป็นของที่หลายบ้านมีติดบ้านเป็นปกติอยู่แล้ว เพราะเก็บรับประทานง่ายและเก็บไว้ได้นาน ช่วงกันตัวอยู่บ้านแบบนี้ซื้อเผื่อไว้กินกับข้าวต้มหรือข้าวสวยร้อนๆ ก็อิ่มท้องได้ไม่น้อย

7. เครื่องปรุงรส

เครื่องปรุงรสประเภทต่างๆ เช่น น้ำปลา ซอส ผงปรุงอาหาร ซุปก้อน กะปิ ต้องมีติดบ้านไว้เสมอ เพราะคงไม่มีใครอยากกินอาหารที่ไม่มีรสชาติ แต่ช่วงอยู่บ้านยาวๆ ก็ควรซื้อเครื่องปรุงรสให้มากกว่าปกติเสียหน่อย จะได้ไม่ต้องออกจากบ้านไปซื้อของบ่อยๆ

8. น้ำพริก

นอกจากเครื่องปรุงรสแล้ว น้ำพริกก็เป็นอีกสิ่งที่ช่วยเพิ่มรสชาติอาหารแต่ละมื้อได้มากขึ้น หลายๆ ครอบครัวจึงมีน้ำพริกติดบ้านอยู่แล้ว และในช่วงเวลาฉุกเฉินแค่ข้าวสวยร้อนๆ กับน้ำพริกอร่อยๆ ไม่ว่าจะเป็นน้ำพริกนรก น้ำพริกกุ้งเสียบหรือน้ำพริกชนิดอื่นก็ช่วยให้อิ่มท้องไปได้หลายมื้อแล้ว

ผลไม้

9. ผักและผลไม้

อาหารสำเร็จรูปคงให้คุณค่าทางอาหารที่ไม่เพียงพอต่อร่างกาย ผักและผลไม้สดจึงเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้แต่เป็นที่รู้กันดีว่าผักและผลไม้นั้นเก็บไว้ได้ไม่นานจึงต้องจัดเก็บในตู้เย็นให้ถูกวิธี โดยผักสดนั้นต้องเก็บโดยแยกประเภทของผัก นำใบที่เน่าเสียออกก่อนจะนำไปล้าง สำหรับผักที่เป็นหัว เช่น แครอท หัวไชเท้า ก็ไม่ควรดึงส่วนที่เป็นใบออกเพื่อคงความสดเอาไว้ ส่วนผลไม้ควรเก็บใส่ถุงซิปล็อกเพื่อไม่ให้อากาศเข้าไปได้ และควรเก็บผลไม้แยกชั้นกันเพื่อยืดอายุผลไม้ให้อยู่ได้นานยิ่งขึ้น

10. ไข่ไก่

ไข่ไก่อาหารคู่ครัวไทย โดยปกติไข่สดหากเก็บไว้ในตู้เย็นจะอยู่ได้นานถึง 3 – 5 สัปดาห์ วิธีการเก็บไข่สดนั้นง่ายเพียงเก็บไว้ในช่องใส่ไข่ในตู้เย็นโดยนำด้านแหลมลงจะช่วยให้ไข่แดงอยู่ตรงกลางฟองช่วยป้องกันน้ำระเหยจากไข่ได้อีกด้วย และอีกวิธีหนึ่งคือเก็บไข่ไว้ด้านในของตู้เย็นเพื่อป้องกันอุณหภูมิที่เปลี่ยนแปลงเมื่อเปิดตู้เย็น

เนื้อสัตว์

11. เนื้อสัตว์

เนื้อสัตว์ชนิดต่างๆ ก่อนจะนำไปเก็บในตู้เย็นควรทำความสะอาดและซับน้ำให้แห้งเสียก่อน โดยควรเก็บใส่ถุงซิปล็อกหรือกล่องที่ปิดฝาสนิทช่วยให้เนื้อสัตว์สัมผัสกับความเย็นได้มากที่สุด และแบ่งเนื้อสัตว์ใส่กล่องหรือถุงตามที่จะใช้ทำอาหารในแต่ละครั้ง โดยเนื้อสัตว์ที่ยังสดอยู่หากเก็บไว้ในตู้เย็นได้ประมาณ 3 – 5 วัน แต่ระยะเวลาที่เก็บได้ก็ขึ้นอยู่กับความเย็นของตู้เย็นด้วย

12. อาหารทะเล

สำหรับอาหารทะเลสดไม่ว่าจะเป็นปลา กุ้ง หอย หรือปู ก็มีวิธีทำความสะอาดไม่แตกต่างจากเนื้อสัตว์ชนิดอื่นๆ โดยล้างทำความสะอาดและซับน้ำให้แห้ง พร้อมแบ่งสัดส่วนให้พอดีกับการทำอาหารแต่ละครั้ง หากเป็นอาหารทะเลแบบแช่แข็งก็สามารถเก็บไว้ได้นานถึง 3 – 6 เดือน

13. ขนมปังและแครกเกอร์

ถึงข้าวจะเป็นอาหารหลักของคนไทย แต่กินไปนานๆ ก็คงต้องมีเบื่อกันบ้างจนต้องเปลี่ยนเมนูไปทำอย่างอื่นกันบ้าง ซื้อขนมปังและแครกเกอร์ติดบ้านไว้บ้างจะกินเป็นแซนวิชมื้อหลักหรือเป็นของกินเล่นก็อยู่ท้องไม่แพ้กัน

มันฝรั่งทอด

14. ขนมกินเล่น

อยู่บ้านดูหนังดูซีรีย์จะให้กินแต่ของคาวของหวานก็คงจะไม่ไหว อย่าลืมซื้อขนมกินเล่นไว้กินยามว่างบ้างก็คงไม่เสียหาย จะเป็นขนมขบเคี้ยวกรุบกรอบ มันฝรั่งทอด สาหร่าย ปลาเส้น ก็อย่าเผลอกินเพลินจนหมดตั้งแต่วันแรกกันนะคะ

15. ซีเรียล ถั่ว และธัญพืชอบแห้ง

ของกินเล่นก็เป็นสิ่งที่ควรมีติดบ้านไว้บ้างนอกจากขนมกรุบกรอบทั่วไปแล้ว สำหรับซีเรียลก็มีให้เลือกหลายรสชาติ เช่น ช็อกโกแลต น้ำผึ้ง ส่วนถั่วและธัญพืชอบแห้งก็เป็นของกินเล่นที่มีคุณค่าทางอาหารสูง มีโปรตีนและใยอาหารสูง แถมยังช่วยให้อิ่มท้องได้นานขึ้นอีกด้วย

นอกจากการเราจะต้องตุนของสดและตุนอาหารแห้งไว้ติดบ้านเพื่อรับมือโควิด-19 แล้ว สิ่งที่ลืมไม่ได้เด็ดขาดคืออย่าลืมตั้งสติและซื้ออาหารในปริมาณที่เพียงพอ ควรซื้ออาหารแห้งไว้ในปริมาณที่พอกินและควรซื้อของสดในปริมาณที่เพียงพอในระยะเวลาหนึ่งประมาณ 1 – 2 สัปดาห์ เพื่อหลีกเลี่ยงการออกไปซื้อของและรับเชื้อโรคได้ง่ายยิ่งขึ้นนั่นเอง