รังแคเยอะมาก…ทำอย่างไรดี? สาเหตุและวิธีการขจัดรังแค ลดอาการคัน

312
รังแคเยอะมาก

รังแคอาจเป็นปัญหาหนักใจที่ไปลดความมั่นใจของใครหลายคน เพราะส่งผลต่อภาพลักษณ์ของแต่ละบุคคลโดยตรง ปัญหารังแคนั้นเกิดได้จากหลายสาเหตุทั้งปัจจัยภายในและภายนอกร่างกาย แต่อย่างไรก็ตามรังแคนั้นสามารถรักษาให้หายได้ไม่ว่าจะเป็นการใช้แชมพูขจัดรังแคหรือการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิต

สาเหตุและวิธีการขจัดรังแค

สาเหตุของปัญหารังแค

1. ผิวหนังอักเสบ

โรคผิวหนังอักเสบเป็นภาวะที่ทำให้ผิวหนังมัน แดงและเป็นสะเก็ด ซึ่งเกิดได้ทั่วทุกที่บนร่างกายที่มีต่อมน้ำมัน เช่น คิ้ว ขาหนีบ รักแร้ รวมไปถึงบริเวณข้างจมูก

2. เชื้อรามาลาสซีเซีย

ปกติเชื้อรามาลาสซีเซียจะมีอยู่ในหนังศีรษะเป็นปกติอยู่แล้ว แต่หากมีจำนวนมากเกินไปก็ทำให้เกิดการสร้างและผลัดเซลล์ผิวได้เร็วกว่าปกติ ซึ่งทำให้เกิดรังแค โดยอายุ ฮอร์โมนและความเครียดก็เป็นสาเหตุหลักที่ทำให้เชื้อราชนิดนี้มีเพิ่มมากขึ้นได้

3. ต่อมไขมันใต้หนังศีรษะผลิตน้ำมันมากเกินไป

เนื่องจากปริมาณน้ำมันจากต่อมไขมันใต้หนังศีรษะมีมากเกินไป ส่งผลให้เกิดการกระตุ้นเชื้อราจนรังแคเจริญเติบโตได้เร็วกว่าปกติ

4. ฮอร์โมนที่ไม่สมดุล

สาเหตุของรังแคยังสามารถเกิดจากระดับฮอร์โมนในร่างกายที่ไม่คงที่ ซึ่งส่งผลต่อการทำงานของต่อมต่างๆ ภายในร่างกายอย่างต่อมไขมัน ซึ่งทำให้ร่างกายทำงานผิดปกติได้

5. หนังศีรษะแห้ง

อีกสาเหตุหนึ่งของการเกิดรังแค เพราะหากไม่สระผมจะทำให้เกิดการสะสมของน้ำมันและเซลล์ผิวที่ตายแล้วบนหนังศีรษะ ทำให้เกิดปัญหารังแคตามมาได้

6. แพ้ผลิตภัณฑ์จัดแต่งทรงผม

เนื่องจากผลิตภัณฑ์จัดแต่งทรงผม เช่น มูส แว๊กซ์ หรือสเปรย์ อาจมีส่วนผสมของสาเคมีบางชนิดที่ทำให้เกิดอาการระคายเคืองซึ่งเป็นอีกสาเหตุหนึ่งของการเกิดรังแค

7. ขาดสารอาหาร

รังแคอาจเกิดจากการขาดสารอาหารบางประเภทไม่ว่าจะเป็นวิตามินชนิดต่างๆ เช่น ขาดวิตามินบี ซิงก์ (สังกะสี) หรือไขมันที่จำเป็นต่อร่างกาย เช่น โอเมก้า 3

8. สภาพอากาศ

ปัจจัยภายนอกอย่างสภาพอากาศก็เป็นสาเหตุของการเกิดรังแคได้ เช่น อากาศหนาวเย็นหรืออากาศร้อนแห้ง โดยคนส่วนมากมักจะเป็นรังแคในช่วงหน้าหนาว

9. สระผมน้อยครั้งเกินไป

หากไม่สระผมเป็นประจำก็จะทำให้หนังศีรษะสะสมน้ำมันและเซลล์ผิวที่ตายแล้วไว้บนหนังศีรษะ จนเกิดเป็นการสะสมของรังแคเพิ่มตามมาด้วย

10. ดื่มแอลกอฮอล์

การดื่มแอลกอฮอล์ในปริมาณมากเกินไปก็มีส่วนทำให้เกิดรังแคได้เช่นกัน

วิธีการขจัดรังแค ลดอาการคัน

1. ใช้แชมพูขจัดรังแค

แชมพูขจัดรังแคเป็นทางออกของการกำจัดรังแคด้วยตนเองที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เพราะหาซื้อได้ง่ายจากร้านขายยาหรือร้านค้าทั่วไป โดยแชมพูขจัดรังแคมักมีส่วนประกอบต่างๆ เช่น

  • ซีลีเนียม ช่วยชะลอการผลัดเซลล์ผิว และช่วยลดเชื้อรามาลาสซีเซียที่เป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้เกิดรังแคราบนหนังศีรษะ
  • ยาคีโตโคนาโซล เป็นตัวยาที่เรามักได้ยินในโฆษณาแชมพูขจัดรังแคเป็นตัวยาที่ช่วยต้านเชื้อราได้หลาย

แต่ก่อนการใช้ผลิตภัณฑ์ขจัดรังแค ควรอ่านฉลากให้ละเอียดหรือปรึกษาเภสัชกรก่อนการใช้งานเพื่อความเข้าใจ ควรทดลองใช้แชมพูขจัดรังแคเป็นระยะเวลาประมาณ 1 เดือน และควรหยุดใช้ทันทีหากมีอาการแพ้และอาการระคายเคือง

2. รักษาความสะอาดอุปกรณ์ที่ใช้กับศีรษะ

อุปกรณ์ที่สัมผัสกับศีรษะโดยตรง เช่น หมอนหรือปลอกหมอน หมวกกันน็อก เป็นอุปกรณ์ที่ควรทำความสะอาดอยู่เป็นประจำหรืออย่างน้อยสัปดาห์ละ 1 ครั้ง เพื่อช่วยลดการสะสมของเชื้อรา

3. เช็ดผมให้แห้งทุกครั้งหลังสระผม

ควรเช็ดผมให้แห้งโดยใช้ผ้าขนหนูสะอาดค่อยๆ ซับน้ำจากผมให้แห้งหรือปล่อยให้แห้งเองตามธรรมชาติ เพื่อหลีกเลี่ยงความอับชื้นที่อาจเป็นต้นเหตุของการเกิดเชื้อรา นอกจากนี้ควรหลีกเลี่ยงการขยี้ผมแรงๆ อีกด้วย

บทความแนะนำ…

4. หลีกเลี่ยงการใช้สารเคมีกับหนังศีรษะ

ควรหลีกเลี่ยงกิจกรรมที่ทำให้สารเคมีต่างๆ สัมผัสกับหนังศีรษะ เช่น การย้อม กัดสี ยืด ดัด และหลีกเลี่ยงการใช้ผลิตภัณฑ์จัดแต่งทรงผม เช่น สเปรย์ มูส หรือแวกซ์ ซึ่งอาจทำให้เกิดสารเคมีสะสมบนหนังศีรษะและเกิดความระคายเคืองซึ่งส่งผลต่อการเกิดรังแคได้

5. หมักผมด้วยวัตถุดิบจากธรรมชาติ

  • น้ำมันมะกอก นำน้ำมันมะกอกมาชโลมลงบนศีรษะก่อนนอน นวดให้น้ำมันซึมซาบลงสู่หนังศีรษะจากนั้นหมักทิ้งไว้ตลอดทั้งคืนและสระผมตามปกติในตอนเช้าจะช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับหนังศีรษะได้
  • ว่านหางจระเข้ มีสรรพคุณช่วยบรรเทาอาการอักเสบของต่อมไขมันบนหนังศีรษะ โดยใช้เนื้อวุ้นว่านหางจระเข้หรือใช้เจลชโลมศีรษะเป็นประจำก็จะช่วยลดปัญหารังแคได้อีกด้วย
  • น้ำมะนาวและน้ำมันมะพร้าว น้ำส่วนผสมทั้ง 2 ชนิดมาผสมลงในน้ำอุ่น คนให้เข้ากันชโลมลงทั่วหนังศีรษะนวดประมาณ 20 – 30 นาที และสระผมออกด้วยแชมพูตามปกติ น้ำมะนาวจะช่วยฆ่าเชื้อราและน้ำมะพร้าวจะช่วยเพิ่มความชุ่มชื้น

นอกจากปัจจัยภายในร่างกายที่เป็นสาเหตุของการเกิดรังแคแล้วก็ยังมีปัจจัยภายนอกอย่างพฤติกรรมการใช้ชีวิตและสภาพอากาศ แต่รังแคก็สามารถรักษาได้ด้วยวิธีการต่างๆ โดยวิธีที่ง่ายที่สุดคงหนีไม่พ้นการใช้แชมพูขจัดรังแคที่หาซื้อได้ง่ายและกำจัดรังแคได้ผลเป็นอย่างดี ซึ่งจะช่วยเพิ่มความมั่นใจให้กับทุกคนได้อีกครั้ง แต่หากลองรักษาด้วยตัวเองแล้วไม่ดีขึ้น ควรพบแพทย์เพื่อวินิจฉัยและรักษาได้อย่างตรงจุด