7 วิธีดูแลสุขภาพช่วงหน้าฝน ให้ห่างไกลโรคภัยไข้เจ็บต่างๆ

301
วิธีดูแลสุขภาพช่วงหน้าฝน

ฝนตกอีกแล้วแต่ฝนมาถึงไม่ได้มาพร้อมความเปียกปอนเท่านั้น นอกจากโควิด-19 ที่เราต้องระวังกันอยู่ก็ยังมีโรคประจำฤดูกาลที่มาพร้อมกับหน้าฝนให้เราระวังตัวกันเพิ่มขึ้นมาอีก วันนี้เราจึงมี 7 วิธีดูแลสุขภาพช่วงหน้าฝน ให้ห่างไกลจโรคภัยไข้เจ็บต่างๆ มาแนะนำและให้ผ่านหน้าฝนนี้ไปอย่างปลอดภัยกัน

วิธีการดูแลสุขภาพช่วงหน้าฝน

1. พักผ่อนให้เพียงพอ

เนื่องจากฤดูฝนมักมาพร้อมกับโรคติดต่อทางระบบหายใจ เช่น โรคไข้หวัดธรรมดา โรคไข้หวัดใหญ่ ซึ่งพบได้ในทุกวัย โดยส่วนมากมักพบในเด็กเล็ก ส่วนผู้เสียชีวิตมักเป็นผู้สูงอายุเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งการป้องกันได้ง่ายๆ ด้วยการรักษาสุขภาพ พักผ่อนให้เพียงพอโดยนอนหลับอย่างน้อยวันละ 6 ชั่วโมง เพื่อช่วยสร้างภูมิต้านทานให้กับร่างกายและช่วยให้สดชื่นมากขึ้นอีกด้วย

อาหารหลัก 5 หมู่

2. รับสารอาหารให้ครบ 5 หมู่

อาหารเป็นอีกปัจจัยสำคัญในการสร้างภูมิต้านทานโรค ควรรับประทานอาหารให้ครบทั้ง 5 หมู่ แต่ละหมู่ให้หลากหลาย รับประทานอาหารที่ปรุงสุกใหม่ ไม่มีแมลงวันตอม หลีกเลี่ยงอาหารที่ปรุงสุกๆ ดิบๆ และรักษาน้ำหนักให้อยู่ตามเกณฑ์ที่เหมาะสม กินผักและผลไม้เป็นประจำเพื่อช่วยสร้างภูมิคุ้มกันและควรดื่มน้ำอย่างน้อยวันละ 2 ลิตร หรืออย่างน้อยวันละ 8 แก้ว ก็จะช่วยให้ระบบขับถ่ายดียิ่งขึ้น

บทความแนะนำ …

3. เติมวิตามินซีบ้าง

วิตามินซี เป็นวิตามินที่สำคัญที่ช่วยป้องกันไข้หวัด โดยวิตามินซีมักอยู่ในผักและผลไม้ เช่น ส้ม มะนาว มะเขือเทศ ฝรั่ง สตรอว์เบอร์รี มะม่วง นอกจากนี้วิตามินซีแบบสำเร็จรูปก็ยังมีให้เลือกหลายรูปแบบทั้งแบบอัดเม็ด เม็ดอม เม็ดฟู่ และแบบแคปซูล นอกจากวิตามินซีจะช่วยป้องกันไข้หวัดแล้วก็ยังช่วยให้มีผิวพรรณกระจ่างใส  ลดเลือนริ้วรอยและช่วยลดคอเลสเตอรอลในเลือดอีกด้วย

แต่อย่างไรก็ตามหากรับวิตามินเป็นจำนวนมากเกินไปอาจทำให้เกิดอาการท้องเสีย คลื่นไส้ ซึ่งเกิดจากระบบย่อยอาหารไม่สามารถดูดซึมได้อย่างมีประสิทธิภาพ ดังนั้นการกินวิตามินซีจึงควรศึกษาปริมาณที่เหมาะสมกับร่างกายเสียก่อน เพราะบางครั้งการรับวิตามินซีจากผักผลไม้ก็อาจเพียงพอต่อความต้องการของร่างกายแล้ว

ประโยชน์ของการออกกำลังกาย

4. ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ

นอกจากการพักผ่อนให้เพียงพอ การออกกำลังกายก็เป็นการสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกายที่ส่งผลดีในระยะยาวและป้องกันได้ทุกโรคไม่ใช่เพียงแค่โรคภัยที่มากับหน้าฝนอย่างโรคไข้หวัดหรือปอดบวม การออกกำลังกายทำได้หลายวิธี เช่น เดิน วิ่ง เต้นแอโรบิก ปั่นจักรยาน หรือกิจกรรมที่มีการเคลื่อนไหวต่อเนื่อง โดยควรออกกำลังกายครั้งละประมาณ 10 – 30 นาที สัปดาห์ละอย่างน้อย 3 วัน โดยออกกำลังกายให้พอดีไม่เหนื่อยหรือหักโหมมากจนเกินไป

บทความแนะนำ …

5. ล้างมือบ่อยๆ เพื่อรักษาสุขอนามัยที่ดี

การล้างมือบ่อยๆ นอกจากจะช่วยป้องกันโรคโควิด-19 แล้ว ก็ยังมีอีกหลายโรคที่มาพร้อมหน้าฝนที่ไม่ควรมองข้าม ได้แก่ โรคมือ เท้า ปาก ที่ติดต่อผ่านทางการสัมผัสน้ำมูก น้ำลาย ของผู้ป่วยไม่ต่างจากการติดต่อของโควิด-19 และยังมีโรคที่ติดต่อผ่านการปนเปื้อน เช่น อหิวาตกโรค ที่มีแมลงวันเป็นพาหะนำโรค โรคไวรัสตับอักเสบเอ ที่ติดต่อผ่านการสัมผัสสารคัดหลั่งหรือน้ำลายของผู้ป่วย ดังนั้นการล้างมือบ่อยๆ จึงเป็นการป้องกันโรคเหล่านี้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

บทความแนะนำ …

ยุงลาย

6. ทำลายแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลาย

“ยุงลาย” พาหะของโรคไข้เลือดออก ไข้สมองอักเสบ มาลาเรีย ซึ่งเป็นโรคที่แพร่ระบาดอย่างหนักในช่วงหน้าฝนของทุกปี โดยโรคเหล่านี้มีความรุนแรงถึงขั้นทำให้เสียชีวิตได้ ดังนั้นเมื่อเข้าสู่หน้าฝนจึงควรป้องกันตนเองจากยุงลายด้วยการกำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลาย โดยยุงลายจะเพาะพันธุ์ในภาชนะที่มีน้ำใส เช่น แจกันดอกไม้ อ่างบัว ภาชนะที่มีน้ำ ดังนั้นภาชนะที่มีน้ำจึงควรเก็บให้มิดชิด ทำลายภาชนะภายนอกบ้านที่อาจมีน้ำขัง เช่น ยางรถยนต์ เปลี่ยนน้ำในแจกันทุก 7 วัน ก็จะช่วยป้องกันการเพาะพันธุ์ของยุงลายในบริเวณบ้านได้

นอกจากการทำลายแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลายแล้วควรสวมใส่เสื้อผ้าที่มิดชิด ทายากันยุงเพื่อหลีกเลี่ยงยุงลายกัด หากคนในบ้านมีอาการไข้สูงเกิน 2 วัน และมีผื่นแดงควรรีบพาไปพบแพทย์ทันที รวมไปถึงปรับปรุงบริเวณรอบบ้านให้เป็นระเบียบไม่ให้มีมุมอับชื้นซึ่งอาจเป็นที่หลบซ่อนของสัตว์มีพิษชนิดต่างๆ

7. ขับขี่ยานพาหนะอย่างระมัดระวัง

เมื่อดูแลสุขภาพให้ห่างไกลจากโรคแล้ว ก็อย่าลืมการดูแลตัวเองให้ห่างไกลจากภัยอุบิตเหตุต่างๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในขณะที่เดินทางสัญจร เนื่องจากเวลาที่ฝนตกจะทำให้ทัศนวิสัยการมองเห็นในการขับขี่ทั้งรถจักรยานยนต์และรถยนต์นั้นลดลงเป็นอย่างมาก ส่งผลให้เกิดอุบัติขึ้นบ่อยครั้งในช่วงฤดูฝน ซึ่งอาจเกิดจากการมองเห็นที่แย่ลง อีกทั้งถนนยังลื่น โดยเฉพาะอย่างยิ่งหลังฝนตกใหม่ๆ

ในช่วงหน้าฝนผู้ขับขี่ยานพาหนะควรขับรถด้วยความไม่ประมาท เปิดไฟหน้ารถเพื่อช่วยให้มองเห็นได้ชัดเจนขึ้น ทิ้งระยะห่างกับรถคันหน้าให้มากยิ่งขึ้น และควรประเมินสถานการณ์อย่างรอบคอบเพื่อความปลอดภัย หากมีฝนตกหนักอาจจอดรอให้มองทางได้ง่ายขึ้นแล้วจึงขับไปต่อได้

ได้ 7 วิธีดูแลสุขภาพช่วงหน้าฝนกันไปแล้ว นอกจากการดูแลสุขภาพให้แข็งแรงอยู่เสมอและเพิ่มภูมิคุ้มกันให้กับร่างกายแล้ว ก็อย่าลืมพกร่มก่อนออกจากบ้านเพื่อป้องกันตัวเองจากฝนตกและความเปียกชื้น ที่อาจพาความเจ็บป่วยมาถึงตัวเราโดยที่เราไม่ทันตั้งตัวได้