หน้าผากย่น!…ทำอย่างไรดี? สาเหตุและวิธีการลดริ้วรอยย่นบนหน้าผาก

559
หน้าผากย่น ริ้วรอยบนหน้าผาก

ริ้วรอยบนใบหน้าที่เห็นชัดที่สุดเห็นทีจะเป็นริ้วรอยบนหน้าผาก เพราะไม่ต้องยิ้มหรือแสดงสีหน้าก็เห็นได้ง่าย แถมยังอยู่บริเวณส่วนบนของใบหน้า ดังนั้นคงไม่มีใครอยากมีหน้าผากย่นให้ดูแก่ แต่เคยสังเกตไหมว่าคนมีอายุบางคนก็ไม่มีริ้วรอยบนหน้าผาก ไปดูกันดีกว่าว่าหน้าผากย่นเกิดจากสาเหตุอะไร และแก้ยังไงให้รอยย่นจางลงได้บ้าง

สาเหตุของหน้าผากย่น

1. การแสดงอารมณ์

การแสดงอารมณ์ทางสีหน้าทำให้เกิดริ้วรอยได้ แต่การเกิดริ้วรอยย่นที่หน้าผาก มักมาจากการเลิกคิ้ว ขมวดคิ้ว หยีตา อยู่บ่อยๆ ควรลดพฤติกรรมดังกล่าวลงถ้าไม่อยากหน้าผากย่นก่อนวัย

2. แสงแดด

แสงแดดมีรังสี UVA และ UVB ที่ทำร้ายผิวหนัง ยิ่งเป็นหน้าผากด้วยแล้วยิ่งโดนแดดง่ายกว่าส่วนอื่นๆ จึงไม่แปลกที่จะทำให้เกิดรอยย่นได้ง่าย

3. ผิวขาดน้ำ

เมื่อผิวขาดน้ำ ผิวก็จะแห้ง ทำให้เกิดริ้วรอยได้ง่ายโดยเฉพาะบริเวณหน้าผาก

4. การสูบบุหรี่และดื่มแอลกอฮอล์

การสูบบุหรี่จะทำให้เลือดนำออกซิเจนและสารอาหารไปเลี้ยงเซลล์ผิวได้ไม่เต็มที่ เมื่อผิวหนังขาดสารอาหารที่จำเป็น ก็จะทำให้ผิวอ่อนแอ ไม่แข็งแรง เกิดริ้วรอยได้ง่าย

5. อายุที่มากขึ้น

เมื่อมีอายุมากขึ้น เซลล์ก็เริ่มเสื่อมสภาพ ทำให้ไม่แข็งแรงและสามารถฟื้นฟูซ่อมแซมตัวเองได้เท่าเดิม

วิธีการลดรอยย่นบนหน้าผาก

1. แปะแผ่นต่อต้านริ้วรอย หรือเทปลดรอยย่น

แผ่นต่อต้านริ้วรอยคือแผ่นที่มีกรดไฮยาลูรอนที่ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิว ซึ่งแปะแล้วจะไม่รู้สึกเจ็บหรือระคายเคือง สามารถแปะรอบดวงตา หรือหน้าผากก่อนนอน เพื่อลดริ้วรอย และยังป้องกันไม่ให้ผิวบริเวณหนังเคลื่อนไหวได้ ทำให้ริ้วรอยไม่ลึกขึ้นอีก

2. สวมแว่นสายตา และแว่นกันแดด

สาเหตุหนึ่งที่ทำให้คนเราหยีตาบ่อยจนหน้าผากย่น ก็เพราะสายตาสั้นจนต้องหยีตา หรือโดนแสงแดดจ้ามากๆ แล้วต้องหรี่ตา ดังนั้นการสวมแว่นสายตาอ่านหนังสือเป็นหนทางอย่างหนึ่งในการป้องกันหน้าผากย่น รวมถึงเวลาออกไปข้างนอกตอนกลางวันก็ควรสวมแว่นกันแดดด้วย

3. ทาครีมกันแดด

การทาครีมกันแดดจะช่วยป้องกัน UVA และ UVB ในแสงแดดที่จะทำร้ายผิวได้มากขึ้น ลดโอกาสการเกิดหน้าผากย่นได้

4. ทาครีมบำรุง

ทาครีมบำรุงเพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิว เพื่อให้ผิวแข็งแรงขึ้น และควรเป็นครีมบำรุงที่มีสารช่วยลดริ้วรอย เช่น วิตามินเอ และเรตินอล

5. ดื่มน้ำให้เพียงพอ

การดื่มน้ำจะช่วยให้ผิวชุ่มชื้นมากขึ้น ไม่แห้งกร้าน ซึ่งผิวที่แห้งกร้านเป็นสาเหตุอย่างหนึ่งที่ทำให้เกิดริ้วรอยได้ง่าย

6. รับประทานอาหารที่มีประโยชน์

อาหารที่มีคุณสมบัติในการต้านอนุมูลอิสระจะช่วยทำให้ริ้วรอยลดเลือน หรือเกิดขึ้นช้าลง เช่น อาหารที่มีวิตามินซีสูง อย่างผลไม้ตระกูลส้ม น้ำมันปลาที่มีคุณสมบัติช่วยให้ผิวพรรณสวยงาม เปล่งปลั่ง

7. พักผ่อนให้เพียงพอ

การพักผ่อนให้เพียงพอจะช่วยให้ร่างกายสามารถฟื้นฟูและซ่อมแซมส่วนต่างๆ ของร่างกายได้มากขึ้น ทำให้เซลล์ผิวหนังเสื่อมสภาพช้าลง ริ้วรอยก็เกิดช้าลงตามมาด้วย

8. ฉีดโบทอกซ์

การฉีดโบทอกซ์จะทำให้กล้ามเนื้อกระชับขึ้น จึงทำให้ริ้วรอยย่นบนหน้าผากลดเลือนลงได้

บทความที่เกี่ยวข้อง …

อย่างไรก็ตาม บางครั้งริ้วรอยก็เป็นสิ่งบ่งบอกนิสัยและพฤติกรรมการแสดงสีหน้าได้ การมีรอยย่นที่หน้าผากอาจบ่งบอกได้ว่าเราเป็นคนเคร่งเครียด หรืออาจชอบใช้สายตามากเกินไป ชอบหยีตาเมื่อเจอแสงจ้า ซึ่งก็ต้องปรับพฤติกรรมตรงนี้ด้วยถ้าอยากให้ริ้วรอยลดเลือนลง

บทความแนะนำ ...