เหนียงเยอะ…ทำอย่างไรดี? สาเหตุและวิธีการลดเหนียงใต้คางและคอ

403
เหนียงเยอะ

เหนียง คือ ไขมันที่สะสมอยู่ระหว่างใต้คางและใต้ขากรรไกร ถ้ามีสะสมอยู่มาก เวลาก้มหน้าก็จะเห็นได้ชัด และปัญหาเหนียงเยอะเป็นปัญหาที่คนผอมก็เจอได้ ไม่จำเป็นต้องมีเฉพาะในคนอวบอ้วนเท่านั้น ซึ่งเหนียงเป็นส่วนที่ลดได้ยากกว่าส่วนอื่นๆ ดังนั้นไปดูสาเหตุ และวิธีการลดเหนียงกันดีกว่า

วิธีการลดเหนียง

สาเหตุการเกิดเหนียง

1. กินเค็มมากไป

อาหารรสเค็มมีโซเดียมเยอะ และเมื่อโซเดียมสะสมในร่างกายมากๆ  ร่างกายจะสะสมน้ำไว้ในร่างกายเพื่อให้เกิดความสมดุล จึงทำให้อ้วน และเกิดอาการบวมน้ำ เป็นสาเหตุให้เกิดเหนียงได้

2. กินหวานมากไป

การกินหวาน จะทำให้น้ำตาลสะสมกลายเป็นแป้งและไขมัน ทำให้อ้วน และเกิดเหนียงย้อยตามมา

3. กินผักน้อย

ผักมีสารอาหารและแร่ธาตุที่จำเป็นต่อการเผาผลาญและขับของเสียออกจากร่างกาย ยิ่งกินผักน้อย ก็ยิ่งทำให้อ้วน แถมยังสุขภาพไม่ดีด้วย

4. กินดึก

การกินอาหารดึกๆ แล้วนอน จะทำให้ร่างกายเผาผลาญได้ไม่เต็มที่ และเมื่อไม่ได้ใช้พลังงานอะไร อาหารที่กินเข้าไปก็จะสะสมอยู่ในร่างกาย ไม่ได้ถูกนำออกมาใช้ ทำให้อ้วนและเกิดเหนียง

5. ดื่มแอลกอฮอล์บ่อย

การดื่มเหล้าดื่มเบียร์บ่อยๆ จะลดอัตราการเผาผลาญของร่างกาย ทำให้ระบบย่อยอาหารและดูดซึมทำงานได้ไม่ดี ร่างกายเกิดภาวะขาดน้ำ ทำให้ร่างกายบวมน้ำด้วย

6. นอนผิดท่า

ท่านอนก็ส่งผลให้เกิดเหนียงได้ เพราะการนอนหมอนสูงจะทำให้ใบหน้ากดต่ำลงมา เป็นรอยพับเหนียง รวมถึงการก้มหน้าเล่นมือถือก็มีส่วนเช่นกัน

วิธีการลดเหนียงใต้คางและคอ

1. ออกกำลังกายลดเหนียง

การออกกำลังกายเพื่อลดเหนียง จำเป็นต้องบริหารบริเวณใต้คางโดยเฉพาะ ยกตัวอย่างท่าก็คือ เงยหน้าขึ้นให้รู้สึกตึงใต้คางที่สุดค้างไว้ 1-10 วินาที แล้วกลับสู่ท่าเดิม ก่อนทำซ้ำอีกครั้ง เป็นต้น

2. การควบคุมอาหาร

อย่างที่กล่าวไปข้างต้นว่า การกินเค็ม กินหวานเกินไป จะทำให้บวมน้ำได้ ดังนั้นควรเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ไม่กินเค็มหรือหวานเกิน หลีกเลี่ยงของทอดของมันที่เป็นตัวการทำให้อ้วน จะได้ผลดียิ่งขึ้นเมื่อออกกำลังกายควบคู่กันไปด้วย

3. การดูดไขมัน

ใครที่รู้สึกว่า ทั้งออกกำลังกายก็แล้ว คุมอาหารก็แล้ว ยังไม่ได้ผล การดูดไขมัน (Liposuction) ก็เป็นวิธีที่เห็นผลได้รวดเร็ว ซึ่งปัจจุบันมีเทคโนโลยีสำหรับดูดไขมันหลากหลายวิธี เช่น Vaser, Bodytite เป็นต้น ซึ่งทำให้เจ็บ บวมช้ำ และมีแผลเล็กกว่า อย่างไรก็ตามควรศึกษาข้อมูลและปรึกษาแพทย์ก่อนดูดไขมันเพื่อความปลอดภัย และได้ผลลัพธ์ตามต้องการ

บทความที่เกี่ยวข้อง …

4. ผ่าตัดยกกระชับใบหน้า

การผ่าตัดดึงหน้า (Facelift) ก็เป็นอีกวิธีที่เห็นผลรวดเร็ว แต่ก็ต้องยอมทนเจ็บสักหน่อย ซึ่งการศัลยกรรมผ่าตัดกระชับผิวหนังบริเวณหน้าจะช่วยกำจัดปัญหาเหนียงหย่อนคล้อยไปได้เลย

เมื่อเหนียงตัวร้ายหายไป เราก็สามารถยิ้มได้อย่างมั่นใจมากขึ้น ไม่ต้องห่วงว่าจะเหนียงย้อย คอเป็นชั้น ขยับตัวทำอะไรก็มั่นใจ แถมไม่ต้องเดินเชิดหน้าให้คนหาว่าหยิ่งอีกด้วย แต่กว่าจะลดเหนียงให้หายไปได้ก็ยากทีเดียว เพราะฉะนั้นถ้าป้องกันไม่ให้เหนียงย้อยได้ก็ทำตั้งแต่เนิ่นๆ จะง่ายกว่าเยอะเลยทีเดียว