เอวหนา!…ทำอย่างไรดี? สาเหตุและวิธีการลดห่วงยางรอบเอว ลดไขมันให้เอวคอด

1815
เอวหนา ลดห่วงยางรอบเอว

ใครมีเอวหนาจนเป็น “ห่วงยางรอบเอว” หรือใครที่มีพุงเป็นชั้น หน้าท้องไม่สวย จนรู้สึกหมดความมั่นใจในการใส่เสื้อโชว์หน้าท้อง คงต้องปรับตัวกันเสียหน่อย ทั้งลดตั้งแต่สาเหตุที่ทำให้เกิดไขมันรอบเอว และเริ่มปฏิบัติตัวเพื่อลดรอบเอวอย่างถูกวิธีตั้งแต่วันนี้เพื่อหน้าท้องที่สวยงาม ใส่เสื้อผ้าอะไรก็มั่นใจ

ลดไขมันให้เอวคอด

สาเหตุของเอวหนาและไขมันรอบเอว

1. ไม่ออกกำลังกายเพราะคิดว่าผอมแล้ว

หลายคนย่ามใจว่าไม่ได้อ้วน เพราะมีรูปร่างผอม ดูสมส่วน แท้จริงรูปร่างที่ผอมไม่ได้หมายความว่าร่างกายไม่มีไขมัน และเมื่อไขมันสะสมมากเข้าเพราะไม่ได้ออกกำลังกาย ไขมันก็จะเริ่มเกาะตัวเป็นชั้นที่พุงจนเห็นชัด กลายเป็นพุงกะทิ ใส่เสื้อโชว์หน้าท้องไม่สวยเหมือนเดิม

2. กินแต่ของหวาน

การกินของหวานไม่ว่าจะเป็นขนมหรือเครื่องดื่มต่างๆ น้ำตาลที่ร่างกายรับเข้าไปจะเปลี่ยนไปเป็นแป้ง และถูกนำไปใช้เป็นพลังงาน ทำให้ร่างกายลดการนำไขมันมาใช้เป็นพลังงาน และเกิดการสะสมไขมันมากขึ้นจึงทำให้เอวหนาขึ้นได้

3. กินอาหารที่ผ่านการแปรรูป

อาหารที่ผ่านกระบวนการแปรรูป รวมทั้งการถนอมอาหาร เช่น ของหมัก ของดอง หมักมีการใส่เครื่องปรุงจำนวนมาก ทำให้เกิดรสหวานจัดหรือเค็มจัด และยังอาจใส่วัตถุกันเสียลงไปด้วย ซึ่งการกินอาหารที่มีรสจัดเกินไปก็จะทำให้อ้วนได้เช่นกัน

4. กินอาหารที่มีไขมันสูง

อาหารที่มีไขมันสูง เช่น หมูสามชั้น เบคอน แกงที่มีกะทิ อาหารทอดต่างๆ  จะทำให้ไขมันสะสมในร่างกายโดยเฉพาะบริเวณพุงได้ง่ายขึ้น

5. ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

ตัวร้ายของการลงพุงก็คือเหล้าเบียร์นั่นเอง เพราะเครื่องดื่มเหล่านี้มีแคลอรี่สูง ขัดขวางระบบการเผาผลาญ จึงไม่แปลกถ้าดื่มมากๆ แล้วจะทำให้อ้วนลงพุง

วิธีการลดห่วงยางรอบเอวให้เอวคอด

1. เน้นกินโปรตีนที่ดี

ในเมื่ออาหารจำพวกไขมัน ของหวาน อาหารที่ผ่านการแปรรูป ทำให้เกิดไขมันสะสมในร่างกาย ก็ควรรับประทานโปรตีนที่ช่วยในการสร้างมวลกล้ามเนื้อ และเผาผลาญไขมันง่ายขึ้น แต่การกินโปรตีนก็ต้องเลือกโปรตีนที่ดีด้วย ที่แนะนำคือ ไข่ ถั่ว ธัญพืช อาหารทะเล เนื้อแดง และเนื้อไก่ โดยควรบริโภคแต่ละอย่างแบบพอดีๆ

2. ทุกมื้อควรมีผักประมาณ 50%

ผักมีวิตามินและแร่ธาตุสำคัญที่ช่วยส่งเสริมระบบการทำงานต่างๆ ภายในร่างกาย การกินผักให้เพียงพอจะช่วยให้ระบบเผาผลาญดีขึ้น ลดไขมันในร่างกายได้เร็วขึ้นด้วย

บทความแนะนำ …

3. ดื่มน้ำให้เพียงพอ

น้ำเป็นส่วนประกอบสำคัญของร่างกาย มีส่วนสำคัญในการทำงานของเซลล์ ถ้าร่างกายมีน้ำเพียงพอ ระบบเผาผลาญก็จะทำงานได้ดีขึ้นนั่นเอง ดังนั้นควรดื่มน้ำประมาณ 8-12 แก้วต่อวัน

4. อย่าออกกำลังกายเฉพาะจุดเพียงอย่างเดียว

คนที่มีไขมันหน้าท้อง ก็เข้าใจว่าต้องลดโดยการบริหารเฉพาะจุด เช่น ซิทอัพ แท้ที่จริงแล้วไขมันหน้าท้องเป็นบริเวณที่จะลดก็ต่อเมื่อไขมันมวลรวมในร่างกายลดก่อน ดังนั้นจึงต้องออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอและเวทเทรนนิ่งเพื่อให้ระบบเผาผลาญดีขึ้นและลดไขมันมวลรวมในร่างกายก่อนที่จะออกกำลังกายเฉพาะจุด

บทความแนะนำ

5. ออกกำลังกายให้หลากหลาย

ถ้าอยากลดไขมันมวลรวมในร่างกาย ก็ควรออกกำลังกายให้หลากหลาย เพื่อกระชับกล้ามเนื้อทุกส่วน และยังช่วยลดโอกาสบาดเจ็บจากการออกกำลังกายในจุดเดิมๆ มากเกินไป โดยสามารถออกกำลังกายสลับรูปแบบกันไปในแต่ละวัน เช่น วิ่ง ปั่นจักรยาน ว่ายน้ำ โยคะ เป็นต้น

บทความแนะนำ

การที่มีไขมันรอบเอวทำให้เอวหนาจนเหมือนมี “ห่วงยางรอบเอว” ไม่เพียงแต่ทำให้ใส่เสื้อที่เห็นหน้าท้องหรือสัดส่วนแล้วหมดความมั่นใจเท่านั้น แต่ยังไม่ดีต่อสุขภาพด้วย เพราะถ้าร่างกายมีไขมันสะสมมากๆ ก็จะทำให้เกิดโรคร้ายต่างๆ ตามมา ดังนั้นควรเริ่มออกกำลังกาย ใส่ใจหน้าท้องกันตั้งแต่วันนี้เลยดีกว่า