ประโยชน์ของน้ำมะพร้าว (Coconut Water)…ดื่มอย่างไรให้ดีต่อสุขภาพ?

582
ประโยชน์ของน้ำมะพร้าว (Coconut Water)

น้ำมะพร้าว (Coconut Water) เป็นเครื่องดื่มที่เป็นที่ชื่นชอบของใครหลายคน เพราะมีรสหอมหวาน ช่วยดับกระหายและคลายร้อนได้ดี อีกทั้งยังมีประโยชน์โดยตรงจากธรรมชาติ เต็มไปด้วยสรรพคุณต่างๆ ที่ดีต่อร่างกายมากมาย ทั้งนี้การดื่มน้ำมะพร้าวก็มีข้อควรระวัง และต้องดูด้วยว่าดื่มเท่าไหนถึงจะเหมาะสม

ประโยชน์ของน้ำมะพร้าว

1. บำรุงผิว ลดสิว

น้ำมะพร้าวมีวิตามินซีที่ช่วยให้ผิวพรรณเปล่งปลั่ง กระจ่างใส ชะลอริ้วรอย และน้ำมะพร้าวจะช่วยให้ร่างกายขับของเสียออกมาได้มากขึ้น จึงช่วยลดสิวได้ด้วย

2. บำรุงสุขภาพของผู้หญิง

มะพร้าวมีฮอร์โมนเอสโตรเจนอยู่มาก จึงช่วยบำรุงสุขภาพและฮอร์โมนของผู้หญิง ถ้ามีประจำเดือนมาติดต่อกันไม่หยุด การดื่มน้ำมะพร้าวจะช่วยได้

3. ช่วยดับกระหายคลายร้อน

มะพร้าวมีปริมาณน้ำตาลกลูโคสและฟรักโทสสูง ทำให้ร่างกายนำไปใช้พลังงานง่าย จึงทำให้สดชื่น ดับกระหาย

4. ดื่มแทนเครื่องดื่มเกลือแร่ได้

น้ำมะพร้าวมีแร่ธาตุหลายอย่าง และวิตามินหลายชนิด ทำให้ช่วยลดความเหนื่อยล้าจากการสูญเสียน้ำได้อย่างดี

5. บำรุงกระดูก

น้ำมะพร้าวมีส่วนช่วยชะลอภาวะกระดูกพรุน ทั้งในชายวัยหมดฮอร์โมนและหญิงวัยหมดประจำเดือน

6. ป้องกันโรคหัวใจ

น้ำมะพร้าวช่วยเพิ่มระดับไขมันชนิดดี (HDL) ที่มีส่วนช่วยลดไขมันชนิดเลว (LDL) ทำให้ป้องกันและลดความเสี่ยงการเกิดโรคหัวใจและโรคหลอดเลือดมากขึ้น

7. ดื่มได้ไม่อ้วน

เหมาะสำหรับผู้ที่กำลังควบคุมน้ำหนักอยู่ เพราะน้ำมะพร้าวมีโมเลกุลขนาดกลาง ย่อยง่าย ไม่สะสมในร่างกาย และยังช่วยกระตุ้นระบบเผาผลาญ ลดไขมันสะสมในร่างกายด้วย

8. ป้องกันนิ่ว

น้ำมะพร้าวจะช่วยกระตุ้นการขับปัสสาวะตามธรรมชาติ ทำให้ลดความเสี่ยงการเกิดนิ่วได้ และป้องกันการติดเชื้อในกระเพาะปัสสาวะด้วย

การดื่มน้ำมะพร้าวให้ได้ประโยชน์

  • ดื่มประมาณสัปดาห์ละ 2-3 ลูก
  • น้ำมะพร้าวมีเอสโตรเจนสูงพอๆ กับถั่วเหลือง ดังนั้นวันไหนดื่มน้ำมะพร้าว ไม่ควรดื่มน้ำนมถั่วเหลืองเพราะจะได้รับสารเอสโตรเจนมากเกินไป
  • คนที่มีอาการท้องเสียสามารถดื่มน้ำมะพร้าวเพื่อบรรเทาอาการได้ เพราะน้ำมะพร้าวมีแร่ธาตุที่จำเป็นต่อร่างกาย จะช่วยชดเชยการสูญเสียน้ำได้
  • คนที่ออกกำลังกายและสูญเสียเหงื่อ สามารถดื่มน้ำมะพร้าวเพื่อเพิ่มพลังงานได้ไม่ต่างจากเครื่องดื่มเกลือแร่

ข้อควรระวังในการดื่มน้ำมะพร้าว

  • น้ำมะพร้าวมีไขมันอิ่มตัวหรือคลอเลสเตอรอลสูง จึงไม่ควรดื่มมากไป เพราะจะทำให้ร่างกายได้ไขมันเกินที่ต้องการ เพิ่มโอกาสในการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือดได้
  • น้ำมะพร้าวมีโพแทสเซียมสูง ซึ่งถ้าดื่มมากเกินไปจะส่งผลให้มีภาวะโพแทสเซียมในเลือดสูง ทำให้เวียนหัว คลื่นไส้อาเจียน ไปจนถึงขั้นหมดสติ
  • น้ำมะพร้าวเป็นผลไม้ที่มีฤทธิ์เย็น ช่วยลดอุณหภูมิความร้อนในร่างกาย แต่ถ้าดื่มมากไปอาจทำให้อุณหภูมิในร่างกายต่ำ ส่งผลต่อระบบการทำงาน และอาจเกิดหัวใจเต้นผิดจังหวะได้

นอกจากน้ำมะพร้าวแล้วส่วนอื่นๆ ของมะพร้าวก็มีประโยชน์ เช่น เนื้อมะพร้าว หรือจะนำไปสกัดทำเป็นน้ำมันมะพร้าวที่ใช้ประโยชน์ได้สารพัด มะพร้าวจึงจัดได้ว่าเป็นผลไม้ที่มีคุณค่ามากทีเดียว